วิชาชีววิทยา - การงอกของเมล็ด PDF Print E-mail
User Rating: / 1
PoorBest 
Written by punjalak   
Friday, 28 March 2014 12:37

ที่มา : http://www.scicoursewarechula.com/ อัพโหลดโดย CoursewareMaster

 

การงอกของเมล็ด หมายถึง การที่รากอ่อนงอกพ้นเปลือกหุ้มเมล็ดออกมา ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเมล็ดได้รับความชื้นโดยการดูดน้ำเข้าไป แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพขึ้นภายในเมล็ด การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมีดังนี้

1. การดูดน้ำของเมล็ด ( Imbibition ) ตามปกติเมล็ดที่แก่จะแห้งมีน้ำในเมล็ดน้อย เมื่อนำเมล็ดมาแช่น้ำทำให้น้ำหนักเมล็ดเพิ่มขึ้น เมล็ดที่มีเปลือกหุ้มหนาหรือแข็ง จะดูดน้ำได้ช้าหรือเกือบไม่ได้เลย ในธรรมชาติอาศัยจุลินทรีย์มาทำลายหรือถูกกัดกร่อน เปลือกหุ้มเมล็ดจึงจะเริ่มดูดน้ำได้
2.  การเปลี่ยนแปลงกระบวนการเมแทบอลิซึม หลังจากเมล็ดดูดน้ำเข้าไปแล้ว จะมีการกระตุ้นให้สร้างเอนไซม์ ขณะเดียวกันอัตราการหายใจเพิ่ม
ขึ้นเพื่อสร้างพลังงาน โดยการออกซิไดส์ สารอาหารที่เก็บสะสมไว้ อาหารที่พืชสะสมไว้อาจเป็นแป้ง เช่น เมล็ดธัญญพืช หรือเป็นไขมัน เช่นเมล็ดละหุ่ง เมล็ดงา หรือโปรตีน เช่น เมล็ดถั่วเหลือง สารอาหารเหล่านี้จะถูกออกซิไดส์ เพื่อให้ได้พลังงานและสารตัวกลางที่ใช้ในการเจริญเติบโตของเอ็มบริโอและลำเลียงอาหารไปยังเอ็มบริโอ

Last Updated on Wednesday, 02 April 2014 07:16
 

Add comment


Security code
Refresh